0902 204 677

0904 843 552

Sashimi cá hồi phong cách Nhật Bản có gì đặc biệt

Nhật Bản là một quốc gia không chỉ nổi tiếng thế giới về phong cảnh, truyền thống văn hóa, nghệ thuật mà còn đặc trưng bởi phong cách cũng như khả năng chế tác ra nhiều món ăn vô cùng lạ miệng, hấp dẫn và…ngon!

Sashimi?

Sashimi dịch ra tiếng Việt tức là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món cắt thịt sống để ăn. Sashimi là món ăn làm từ cá hoặc hải sản sống (cá hồi, cá ngừ, mực, bạch tuộc…), được thái lát mỏng, khi ăn kết hợp dùng kèm nước chấm như nước tương Shoyu. Tuy nhiên, không chỉ giới hạn trong cá hay hải sản, Sashimi còn dùng để chỉ món ăn sống làm từ các nguyên liệu thực phẩm khác.

Nói đến các món ăn Nhật Bản làm từ cá thì Sushi là nổi tiếng hơn cả. Khác với Sushi, Sashimi không có cơm giấm mà chỉ có duy nhất nguyên liệu là cá thái lát, phần được gọi là Neta trong món Sushi.

Để trang trí đĩa Sashimi, người Nhật thường dùng các loại rong biển và rau củ như củ cải trắng và lá tía tô. Không chỉ đơn thuần để trang trí, những rau củ này cũng có thể ăn cùng Sashimi, là yếu tố giúp hương vị món Sashimi trở nên trọn vẹn khi thưởng thức.

Vị ngon đọng lại

Thực ra ăn Sashimi rất đơn giản và không tuân theo một quy tắc khắt khe nào, trước tiên bạn hãy rót nước tương ra một đĩa nhỏ, sau đó dùng đũa gắp một miếng Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức. Thế là được. hoặc kết hợp một số gia vị thảo mộc dưới đây để món ăn trở nên đậm đà hơn:

Wasabi

Phết một ít Wasabi (kích thước cỡ một hạt gạo) lên miếng Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

Cũng có người hòa Wasabi vào nước tương rồi chấm, tuy không có gì trái với phép tắc nhưng nếu lỡ cho Wasabi quá nhiều, nước chấm sẽ rất cay. Hơn nữa, cách ăn này sẽ làm giảm mất vị cay nồng và vị umami (vị ngon) của Wasabi. Vậy nên tốt nhất là bạn chỉ nên phết Wasabi lên miếng cá mà thôi.

Ăn quá nhiều Wasabi, vị cay nồng sẽ khiến nước mắt lẫn nước mũi bạn chảy ra giàn giụa nên hãy chú ý khi ăn nhé. Trẻ em hoặc những ai không giỏi ăn cay không thì không phết Wasabi cũng được.

Gừng hồng (gừng muối chua Gari Nhật Bản)

Gừng hồng cũng là một gia vị thảo mộc vô cùng quan trọng khi ăn Sashimi. Nhưng cần lưu ý rằng, đừng vội vàng ăn kèm gừng với những miếng cá hồi tươi sống, hương vị sẽ chẳng thể ngon lành vì mùi gừng sẽ lấn át hết tất cả vị thơm ngon béo ngậy của cá. Món gừng hồng chỉ sử dụng để “tráng miệng”, làm “giảm vị”, và đó mới chính là phong cách ăn Sashimi của người Nhật.

Cụ thể, sau khi ta đã no nê hoặc muốn chuyển sang món sashimi khác, ăn gừng hồng là để làm sạch vị giác để ta có thể thưởng thức các món ăn tiếp theo thật trọn vẹn.

Cách ăn cũng tương tự như với Wasabi và không nên cho gừng vào đĩa nước tương nhé.

Để mua một miếng cá hồi Fillet ngon?

Đến ngay Cửa hàng Thực phẩm Sạch HD, chúng tôi luôn có cho bạn những miếng cá hồi Nauy tươi ngon. Mỗi lần đặt sẽ có ngay cá hồi mới fillet cho khách, đảm bảo cho bạn có món Sashimi tuyệt hảo nhất có thể!

Các bài viết liên quan